Những cách giảm đau khi xăm hiệu quả

Xăm hình sẽ đau nhưng mỗi người có ngưỡng chịu đau khác nhau, vì vậy khó có thể đoán được chính xác mức độ đau của hình xăm. Những cách giảm đau khi xăm dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn khi trải nghiệm xăm hình.

Khi xăm sẽ có cảm giác như thế nào?

Trong quá trình xăm, một hoặc nhiều kim đưa mực vào lớp hạ bì của da. Các kim được gắn vào một thiết bị cầm tay hoạt động giống như một máy khâu. Khi kim di chuyển lên xuống, chúng liên tục đâm vào da của bạn.

Tùy thuộc vào vị trí của hình xăm và khả năng chịu đau của mỗi người mà mọi người có thể có những trải nghiệm khác nhau khi đi xăm.

Trong khi thợ xăm dùng bút xăm tiêm mực vào da, người đó có thể bị bỏng hoặc châm chích trên vùng da đó.

Người thợ xăm vẽ đường viền của thiết kế hình xăm bằng bút xăm, sau đó, tùy thuộc vào thiết kế, họ sẽ tô bóng ở một số khu vực bằng màu sắc hoặc độ tương phản. Một số người mô tả cảm giác của đường viền còn đau hơn việc che bóng, nhưng mỗi người sẽ có kinh nghiệm riêng với việc xăm mình.

Cách giảm đau khi xăm sẽ giúp bạn trải qua thủ thuật này dễ dàng hơn
Cách giảm đau khi xăm sẽ giúp bạn trải qua thủ thuật này dễ dàng hơn

Cảm giác đau liên quan đến việc xăm hình nên ảnh hưởng trong suốt quá trình thực hiện. Sau khi quy trình hoàn tất, bạn có thể cảm thấy bầm tím và đau nhức trên vùng bị ảnh hưởng do sưng.

Sưng có thể kéo dài đến một tuần. Cơn đau có thể kéo dài hơn nếu hình xăm bị nhiễm trùng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến đau khi xăm

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau của một người khi xăm hình bao gồm:

 • Vị trí của hình xăm
 • Kích thước, hình dạng và thành phần của thiết kế hình xăm
 • Ngưỡng chịu đau của từng cá nhân
 • Giới tính của người đó

Việc phác thảo hình xăm được xem là gây đau đớn hơn việc tô màu. Một số những người khác có thể thấy công việc đổ bóng và tô màu khó khăn hơn. Điều này phụ thuộc vào khả năng chịu đau của người đó.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng nam và nữ sẽ có cảm giác đau khác nhau. Theo đó phụ nữ có độ nhạy cảm với cảm giác đau cao hơn so với nam giới.

Vị trí xăm quyết định mức độ gây đau khi xăm hình
Vị trí xăm quyết định mức độ gây đau khi xăm hình

Vùng nào trên cơ thể nhạy cảm nhất khi xăm?

Các bộ phận khác nhau của cơ thể có mức độ nhạy cảm với cơn đau khác nhau.

Những khu vực ít nhạy cảm nhất là những phần thịt có nhiều cơ và da hơn. Các khu vực có ít đầu dây thần kinh cũng ít nhạy cảm hơn. Những vùng xương có ít mỡ và nhiều đầu dây thần kinh là nơi nhạy cảm nhất.

Theo bằng chứng giai thoại, hình xăm trên các khu vực sau đây dường như ít gây tổn thương hơn: đùi ngoài và đùi trên; mông; cánh tay; đôi vai; đằng sau

Những vùng này có xu hướng có nhiều cơ và mỡ hơn, có thể giúp giảm cảm giác đau đớn khi xăm.

Những vùng có nhiều đầu dây thần kinh hơn có thể đau hơn khi xăm bao gồm: đầu, cổ và mặt; nách; khung xương sườn; mắt cá chân và ống chân; các ngón tay, bàn tay, ngón chân và bàn chân; đầu gối; cột sống; háng.

Những vùng này có thể đau hơn do mật độ các đầu dây thần kinh tăng lên, sự hiện diện của dây thần kinh chính, hoặc do da rất mỏng với ít mỡ.

Xăm ở khung xương sườn sẽ đau hơn bởi vị trí này có nhiều dây thần kinh
Xăm ở khung xương sườn sẽ đau hơn bởi vị trí này có nhiều dây thần kinh

Cơn đau sẽ kéo dài trong bao lâu?

Trước khi tìm cách giảm đau khi xăm bạn cần biết cơn đau này sẽ dai dẳng trong bao lâu.

 • Ngày 1 đến ngày 6: Vùng xăm sẽ bị đau và sưng, vết bầm tím hoặc cháy nắng từ trung bình đến nặng.
 • Ngày 7 đến ngày 14: Bạn sẽ cảm thấy bớt đau nhức và ngứa ngáy hơn. Bạn có thể có cảm giác bỏng rát, khó chịu nhưng vẫn bình thường.
 • Ngày 15 đến ngày 30: Hình xăm của bạn sẽ bớt đau và ngứa hơn đáng kể.

Sau khi thực hiện, hình xăm có thể tiếp tục rỉ máu trong tối đa 2 ngày. Tốt nhất nên tránh dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong thời gian này. NSAID có thể làm loãng máu, làm tăng chảy máu và làm chậm quá trình lành vết thương.

Thông thường, lớp da bên ngoài của bạn sẽ lành sau 2 đến 3 tuần. Các lớp sâu hơn có thể mất đến 6 tháng.

Tổng thời gian lành sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí hình xăm của bạn.

Sau khi lành, chỗ da bị xăm không còn đau nữa. Nếu cơn đau vẫn còn, hoặc nếu khu vực này đỏ và ấm, hãy đến gặp bác sĩ để đảm bảo rằng bạn không bị nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng.

Cách giảm đau khi xăm

Một số cách giảm đau trước, trong và sau khi xăm dưới đây sẽ giúp ích cho trải nghiệm xăm hình của bạn.

Trước khi xăm

 • Hãy chọn một nghệ sĩ xăm được cấp phép

Các thợ xăm giàu kinh nghiệm sẽ mất ít thời gian để hoàn tất một hình xăm. Trước cuộc hẹn, hãy gặp nghệ sĩ để cảm nhận về tính cách của họ và cách vệ sinh của cửa hàng.

 • Cách giảm đau khi xăm là chọn phần cơ thể ít nhạy cảm hơn.

Nói chuyện với nghệ sĩ của bạn về vị trí hình xăm.

 • Ngủ đủ giấc

Cơ thể bạn có thể xử lý cơn đau tốt hơn sau một đêm ngon giấc.

 • Tránh dùng thuốc giảm đau

Không dùng aspirin hoặc ibuprofen trong vòng 24 giờ trước khi xăm vì những loại thuốc này có thể làm loãng máu, kéo dài quá trình xăm.

 • Đừng xăm mình khi bạn bị ốm

Bệnh tật làm tăng mức độ nhạy cảm của bạn với cơn đau. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn đang gặp khó khăn, hình xăm của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.

 • Uống đủ nước

Xăm hình lên da khô rất đau. Trước khi xăm, hãy giữ nước cho da bằng cách uống đủ nước.

 • Ăn một bữa

Ăn trước để tránh chóng mặt vì thần kinh hoặc đói. Trên thực tế, bạn sẽ thực sự đốt cháy calo trong khi xăm vì quá trình trao đổi chất của bạn tăng tốc để phản ứng với căng thẳng. Nạp carb là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ năng lượng để hoàn tất thủ thuật này.

 • Tuyệt đối không được uống rượu ít nhất 24 giờ trước khi xăm

Rượu làm tăng độ nhạy cảm với cơn đau, làm cơ thể bạn mất nước và làm loãng máu.

Uống rượu trước khi xăm là điều nên tránh vì gây loãng máu
Uống rượu trước khi xăm là điều nên tránh vì gây loãng máu

Trong khi xăm

 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, đặc biệt là trên khu vực bạn đang xăm.
 • Thở sâu, thư giãn bằng cách tập thở đều đặn.
 • Đánh lạc hướng bản thân bằng cách mang theo tai nghe để nghe nhạc. Nếu chuyên viên xăm hình của bạn muốn trò chuyện hoặc nếu bạn được phép đi cùng một người bạn, hãy nói chuyện với họ là cách giảm đau khi xăm.
 • Kem làm tê da được sử dụng sẽ giúp việc xăm ít đau hơn.
 • Nếu quá đau, hãy cho thợ xăm của bạn biết. Một thợ xăm giỏi sẽ cho phép bạn nghỉ ngơi để giảm đau.

Sau khi xăm

Thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen và ibuprofen, có thể giúp giảm đau sau thủ thuật xăm hình. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu acetaminophen có thể ngăn chặn cơn đau do thủ thuật xăm hiệu quả hay không.

Thay vào đó, một số nghệ sĩ xăm hình khuyên dùng các sản phẩm làm tê da tại chỗ. Những sản phẩm này có thể chứa 5% lidocain. Bạn có khả năng bị dị ứng khi tiếp xúc từ các sản phẩm như thế này nên để nghệ sĩ xăm mình thoa sản phẩm lên một vùng da nhỏ 24 giờ trước khi làm thủ thuật, để xem liệu nó có gây phản ứng với da bạn hay không.

Một số thuốc giảm đau hoặc kem gây tê có thể được dùng khi xăm
Một số thuốc giảm đau hoặc kem gây tê có thể được dùng khi xăm

Điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về giới hạn liều lượng tối đa, đặc biệt là khi áp dụng các sản phẩm tại chỗ lên các vùng da rộng.

Khi quy trình hoàn tất, nghệ sĩ xăm hình nên cung cấp các bước tự chăm sóc và giải thích cách đối phó với bất kỳ cơn đau nào sau khi thực hiện. Cơn đau sẽ giảm dần theo thời gian và hết sau khoảng 1 tuần.

Nếu cơn đau kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ.

Với những cách giảm đau khi xăm được Phun xăm chuyên nghiệp chia sẻ chi tiết ở trên, bạn có thể chú ý để áp dụng trước, trong và sau khi xăm hình để cảm thấy thoải mái, an toàn nhất. Chúc bạn có được hình xăm đẹp như ý nhé!

Xem thêm

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận