CTKM 5/2022

Phun môi kiêng ăn gì? Kiêng bao lâu thì có thể ăn lại được?

Sau khi phun môi, làn da môi khá yếu và dễ bị kích ứng nếu không được chăm sóc, vệ sinh và kiêng cữ đúng cách. Những hậu quả xấu có thể gây ra cho môi như nóng rát, sưng phù, sẹo…. Đặc biệt cần lưu ý cách ăn uống và kiêng cử, nó ảnh hưởng lớn tới chất lượng môi phun xăm. Bạn nên tìm hiểu kỹ càng phun môi kiêng ăn gì. Có thể tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Tổng hợp các loại thực phẩm không nên ăn sau khi phun môi
Tổng hợp các loại thực phẩm không nên ăn sau khi phun môi

Rau muống

Rau muống là món ăn cần tránh nhất trong các loại thực phẩm được liệt kê  phun môi kiêng ăn gì. Đặc tính rau muống có chứa hàm lượng lớn chất folate, nó không tốt với vết thương môi xăm, nhất là trong giai đoạn hình thành tế bào da mới để lên màu môi.

Hơn nữa, ăn nhiều rau muống có thể dẫn đến vết thương môi xăm bị sưng phù, mưng mủ, nghiêm trọng hơn còn có thể gây ra sẹo lồi sau khi hồi phục. Do đó, bạn nên kiêng ăn rau muống tối đa 1 tháng, cho tới khi môi xăm ổn định cấu trúc hoàn toàn.

Rau muống gây sưng mủ và làm đầy sẹo lồi
Rau muống gây sưng mủ và làm đầy sẹo lồi

Trứng

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên ăn trứng sau khi xăm môi. Theo khuyến cáo từ chuyên gia, thành phần dinh dưỡng của trứng có nhiều loại dưỡng chất không tốt với vết thương hở ngoài da. Ăn trứng nhiều làm ảnh hưởng tới quá trình bóc vảy môi, môi không thể lên màu đẹp.

Do đó, bạn nên kiêng ăn trứng vài ngày đầu sau khi xăm môi, nếu vết thương môi vẫn có triệu chứng xấu thì ngưng sử dụng ngay trong thời gian dài, cho tới khi môi xăm hồi phục hoàn toàn.

Trứng ảnh hưởng tới màu môi phun
Trứng ảnh hưởng tới màu môi phun

Đồ nếp

Không nên ăn các món ăn được nấu từ gạo nếp như xôi, bánh chưng… đối với người đang kiêng cữ ăn uống sau phun môi. Cụ thể, đồ nếp có tính hàn nóng, khó tiêu hóa, không tốt để ăn với các trường hợp sau phun môi. Ăn vào hậu quả có thể khiến da môi phun xăm khó bóc vảy, môi bị sưng đỏ và bứng mủ gây đau đớn.

Kiêng ăn đồ nếp khoảng 2-3 tuần đầu tiên và cho tới khi da môi kết thúc bóc vảy. Nếu qua thời gian này, vết thương môi còn ướt mềm và ửng đỏ máu thì nên tiếp tục kiêng đồ nếp, chắc chắn vết thương môi đã khô mới có thể ăn.

Ăn nhiều đồ nếp sẽ gây nóng, sưng mủ môi
Ăn nhiều đồ nếp sẽ gây nóng, sưng mủ môi

Thịt gà, thịt vịt

Các loại thực phẩm giàu chất đạm nên lưu ý trong nhóm phun môi kiêng ăn gì? Thịt gà, thịt vịt rất giàu protein, vitamin và nhiều dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể đang làm lành vết thương. Thế nhưng hàm lượng các dưỡng chất này quá lớn có thể khiến vết thương bị kích ứng, ngứa rát.

Theo đó, chuyên gia khuyến khích không nên ăn các loại thực phẩm đó sau khi phun xăm môi, kiêng ăn trong khoảng thời gian 1 tuần, nếu vết thương lâu lành hơn thì có thể kiêng tối đa 2-3 tuần.

Kiêng ăn thịt gà, thịt vịt vì có thể gây kích ứng da môi
Kiêng ăn thịt gà, thịt vịt vì có thể gây kích ứng da môi

Hải sản

Hầu hết các loại hải sản như tôm, cua, cá, mực… đều chứa nhiều protein và chất histamin nếu ăn sau khi xăm môi rất dễ gây dị ứng, ngứa ngáy da môi, kèm theo đó là hiện tượng sưng tấy, nóng rát khiến môi lâu lành hơn.

Ngoài ra, ăn nhiều hải sản cũng khiến da môi không thể tự bóc vảy và tái tạo da mới. Vì vậy bạn không nên ăn bất kỳ loại hải sản nào sau khi xăm môi, thời gian kiêng khoảng 3-4 tuần.

Hải sản tươi có thể khiến vết thương sưng, ngứa
Hải sản tươi có thể khiến vết thương sưng, ngứa

Đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ

Theo lời khuyên của bác sĩ về phun môi kiêng ăn gì, các loại đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ cần tránh xa sau khi xăm môi. Thực tế, chúng là nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe vì chế biến quá nhiều dầu mỡ không đảm bảo an toàn.

Thức ăn nhanh chứa nhiều carbohydrate, chất béo bão hòa cao… cực kỳ gây hại với vết thương môi phun xăm. Vì các hoạt chất đó làm giảm lượng lớn collagen trong cơ thể, dẫn đến da không thể tái tạo, làm lành da mới và hiệu quả lên màu môi kém hơn. Thế nên bạn cần hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh trong khoảng 3-4 tuần sau khi phun môi.

Đồ ăn nhanh chiên qua nhiều dầu mỡ không tốt với sức khỏeĐồ ăn nhanh chiên qua nhiều dầu mỡ không tốt với sức khỏe
Đồ ăn nhanh chiên qua nhiều dầu mỡ không tốt với sức khỏe

Một số loại trái cây có tính hàn nóng

Trái cây luôn nổi tiếng là thực phẩm mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe và làn da. Tuy nhiên, có một số loại trái cây khi ăn sẽ khá nóng nên cần kiêng sử dụng sau khi xăm môi như mít, sầu riêng, vải, nhãn…. Ăn nhiều có thể khiến môi bị nóng rát khó chịu. Thời gian kiêng 1-2 tuần.

Mít là trái cây có tính nóng
Mít là trái cây có tính nóng

Chất kích thích, rượu bia

Không nên sử dụng chất kích thích, rượu bia trước và sau khi xăm môi, đây là những thứ gây hại cho sức khỏe, sử dụng nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại xấu cho đôi môi xăm của bạn. Các chất độc hại từ khói thuốc lá và chất cồn ở rượu bia làm ức chế quá trình lên màu xăm môi, nó khiến biến đổi sắc tố da môi, gây thâm sạm và màu xăm không đều. Bạn nên dừng sử dụng chất kích thích và rượu bia trước và  sau 2-3 tuần xăm môi.

 

Tránh xa thuốc lá và rượu bia không tốt cho da và sức khỏe
Tránh xa thuốc lá và rượu bia không tốt cho da và sức khỏe

Với danh sách phun môi kiêng ăn gì được chúng tôi tổng hợp ở trên sẽ là những thông tin hữu ích dành cho các bạn đang trong giai đoạn kiêng cử sau khi xăm môi. Đọc xong sẽ biết được những món ăn nên tránh sử dụng để bảo vệ môi phun xăm không bị ảnh hưởng nhé!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận