Những điều quan trọng về chứng chỉ hành nghề phun xăm

Người thực hiện phun xăm cần phải trải qua các khóa học từ cơ bản tới nâng cao và dành khoảng 1 năm để tích lũy kinh nghiệm trước khi trở thành thợ chính. Do tính chất ngành nghề nên dịch vụ làm đẹp này yêu cầu thợ xăm phải có chứng chỉ hành nghề phun xăm theo đúng quy định. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin chi tiết về loại giấy này.

Chứng chỉ hành nghề phun xăm là gì?

Chứng chỉ hành nghề phun xăm là giấy tờ pháp lý chứng minh học viên đủ năng lực tốt nghiệp khóa phun xăm làm đẹp do một đơn vị tổ chức. Loại giấy này được cấp bởi đơn vị đào tạo phun xăm chuyên nghiệp, đã được cấp phép hoạt động theo đúng quy định của Nhà Nước.

Chứng chỉ hành nghề phun xăm là giấy tờ pháp lý được Nhà nước công nhận
Chứng chỉ hành nghề phun xăm là giấy tờ pháp lý được Nhà nước công nhận

Giấy có mặt bên ngoài là bìa màu đỏ, phía bên trong chia thành hai phần. Phần bên trái sẽ ghi thông tin bằng chữ tiếng Anh gồm:

 • Tên học viên
 • Ngày, tháng, năm sinh
 • Tên chương trình đào tạo
 • Thời gian khóa học
 • Địa chỉ học
 • Ngày tháng năm cấp chứng chỉ
 • Ảnh chân dung người nhận chứng chỉ

Còn phần bên phải là thông tin được ghi bằng chữ tiếng Việt, nội dung tương tự phần tiếng Anh nhưng có thêm chữ ký và con dấu doanh nghiệp.

Tại sao chứng chỉ hành nghề phun xăm quan trọng?

Muốn hành nghề phun xăm thẩm mỹ, bạn bắt buộc phải có loại chứng chỉ này. Đối với những người làm nghề mà không có giấy tờ hoặc bằng cấp chứng minh đủ năng lực và trình độ sẽ bị phạt theo quy định nếu thanh tra phát hiện. Những trường hợp nặng hơn có thể bị đình chỉ hoặc phạt tù nếu gây ra những hệ quả nghiêm trọng đối với khách hàng.

Mặc dù chứng chỉ hành nghề phun xăm không thể chứng minh năng lực của học viên tốt hay chỉ ở cấp độ trung bình. Nhưng từ loại giấy này, doanh nghiệp sẽ dễ phân loại và đánh giá những người phù hợp với vị trí đơn vị mình cần tuyển dụng.

Chứng chỉ hành nghề phun xăm giúp doanh nghiệp phân loại ứng cử viên
Chứng chỉ hành nghề phun xăm giúp doanh nghiệp phân loại ứng cử viên

Đặc biệt, chứng chỉ phun xăm quốc tế thường sẽ có giá trị cao hơn chứng chỉ trong nước. Lý do rất đơn giản là bởi để đạt được chứng chỉ quốc tế, bạn không những cần có tay nghề giỏi, khả năng xử lý mực và dụng cụ tốt mà còn cần phải có kiến thức chuyên sâu về ngành phun xăm.

4 điều quan trọng về chứng chỉ hành nghề phun xăm

Sau khi đã biết về khái niệm và tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề phun xăm, chúng tôi muốn bạn lưu ý tới 4 điều quan trọng sau liên quan tới loại giấy tờ này:

Phân loại chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ

Chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ tại Việt Nam hiện nay có 3 loại chính sau đây:

Chứng chỉ quốc tế

Đây là loại giấy tờ có giá trị nhất và độ khó cao nhất trong số 3 loại chứng chỉ đang lưu hành tại Việt Nam. Để có được chứng chỉ này, bạn cần chăm chỉ học lý thuyết và thực hành liên tục từ 1 – 3 năm. Thời gian có thể lâu hơn tùy vào loại chứng chỉ cụ thể mà bạn muốn có.

Chứng chỉ hành nghề phun xăm quốc tế có giá trị cao
Chứng chỉ hành nghề phun xăm quốc tế có giá trị cao

Chứng chỉ thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội

Chứng chỉ hành nghề phun xăm này có độ khó thấp hơn so với chứng chỉ quốc tế. Về tính pháp lý, đây là loại giấy tờ chuẩn theo quy định của Nhà Nước. Khi vượt qua được kỳ thi của Sở đưa ra, đơn vị này sẽ trực tiếp cấp chứng nhận cho bạn.

Chứng chỉ do trung tâm đào tạo cấp

Chứng chỉ này dễ lấy nhất vì sau khi bạn tốt nghiệp khóa học phun xăm tại chính đơn vị theo học sẽ được cấp giấy. Tuy nhiên, một vấn đề xảy ra đối với loại chứng chỉ này là tính pháp lý. Do đó, bạn cần tìm và theo học những đơn vị giảng dạy phun xăm đã được cấp phép Giáo dục nghề nghiệp theo quy định.

Thời hạn của một chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề phun xăm thường có thời hạn là 2 – 5 năm. Ngoài ra, có loại chứng chỉ nghề vĩnh viễn chỉ cần bạn thi 1 lần là có thể dùng cả đời, không mất thời gian và công sức đi học và thi lại.

Loại chứng chỉ này sẽ có những yêu cầu riêng biệt và mức phí khác so với những chứng chỉ thông thường. Bởi vậy, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định sẽ thi loại chứng chỉ nào.

Thời hạn của chứng chỉ hành nghề phun xăm là từ 2 - 5 năm
Thời hạn của chứng chỉ hành nghề phun xăm là từ 2 – 5 năm

Giá trị hành nghề của chứng chỉ phun xăm

Giá trị đầu tiên của chứng chỉ hành nghề phun xăm là chứng minh sự cố gắng và nỗ lực của học viên. Mặc dù không thể đánh giá được trình độ của người học giỏi hay chỉ ở mức trung bình nhưng chứng chỉ lại là minh chứng cho việc bạn đã nghiêm túc tham gia một khóa học thẩm mỹ chuyên nghiệp. Đây cũng là bằng chứng quan trọng để doanh nghiệp đánh giá và phân loại hồ sơ của các ứng viên.

Giá trị thứ hai của chứng chỉ hành nghề phun xăm là đem tới cơ hội việc làm ngay tại trung tâm đào tạo cho học viên. Trường hợp này xảy ra với những người có tay nghề tốt, kiến thức chuyên môn giỏi, tinh thần cầu tiến, chăm chỉ và nỗ lực trong suốt khóa học.

Giá trị thứ ba của chứng chỉ hành nghề phun xăm đó là tạo niềm tin với khách hàng. Bạn thử đặt vị trí của mình vào người đi phun xăm thẩm mỹ sẽ thấy điều này vô cùng quan trọng. Để có thể thu hút được nhiều khách hàng, bạn cần nghiêm túc đầu tư thời gian và công sức để học và lấy chứng chỉ này.

Chứng chỉ hành nghề phun xăm tạo niềm tin cho khách hàng
Chứng chỉ hành nghề phun xăm tạo niềm tin cho khách hàng

Cách để có được chứng chỉ hành nghề

Cách để có được chứng chỉ hành nghề là phải tham gia khóa học phun xăm tại đơn vị làm đẹp chuyên nghiệp. Mỗi khóa học sẽ có thời gian từ 3 – 6 tháng tùy vào từng chương trình đào tạo cụ thể.

Có những khóa học cấp tốc chỉ kéo dài 1 – 4 tuần dành cho người có kinh nghiệm muốn nâng cao tay nghề hoặc cần bằng để tham gia một cuộc thi quan trọng hoặc để apply vào một vị trí mới.

Sau khi khóa học kết thúc, bạn cần vượt qua bài kiểm tra tại trung tâm đào tạo để lấy được chứng chỉ hành nghề. Nếu muốn tiến xa trong ngành, bạn cũng nên thi để lấy chứng chỉ của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội bởi đây là loại giấy tờ có pháp lý cao nhất.

Lệ phí thi bằng hành nghề phun xăm là bao nhiêu?

Mức phí một lần thi lấy chứng chỉ hành nghề phun xăm dao động từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ. Mức phí này có thể thay đổi phụ thuộc vào đơn vị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phun xăm.

Mức phí một lần thi lấy chứng chỉ hành nghề phun xăm dao động từ 1.000.000 - 2.000.000 VNĐ
Mức phí một lần thi lấy chứng chỉ hành nghề phun xăm dao động từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ

Đối với những học viên học và thi tại trung tâm sẽ được hưởng mức phí ưu đãi hơn so với học viên tự do. Vì thế, trước khi học, bạn nên tìm hiểu và chọn những đơn vị uy tín, có khả năng tổ chức thi và cấp chứng chỉ theo quy định.

Có thể mua bằng hành nghề phun xăm được không?

Câu trả lời là CÓ. Nhưng việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như:

 • Có thể bị phạt hành chính hoặc bị đình chỉ công việc nếu thanh tra đột ngột kiểm tra và phát hiện bằng cấp giả
 • Nguy cơ gây ra tổn thương trên cơ thể khách hàng rất cao vì không có trình độ chuyên môn
 • Có thể bị đuổi việc nếu doanh nghiệp làm đẹp phát hiện bạn dùng bằng giả

Học và thi chứng chỉ hành nghề phun xăm ở đâu?

Bạn nên học và thi chứng chỉ hành nghề phun xăm tại những doanh nghiệp chuyên nghiệp như:

 • Trường đào tạo Thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy
 • ANA Beauty Academy
 • Mainbeauty
 • World Nail School
 • PHUN XĂM CHUYÊN NGHIỆP MỸ MỸ
 • Học Viện Sắc Đẹp Fusion
Trường đào tạo Thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy chuyên nghiệp
Trường đào tạo Thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy chuyên nghiệp

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về chứng chỉ hành nghề phun xăm. Loại giấy tờ này có giá trị quan trọng nên chúng tôi mong rằng bạn sẽ dành thời gian, công sức học và thi lấy bằng. Phun xăm chuyên nghiệp chúc bạn thành công trên con đường phun xăm thẩm mỹ mình đã lựa chọn.

Xem thêm

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận